Bao nhiêu phần trăm cuộc sống của bạn được lưu trữ trên Facebook? Arthur Poulin / Unsplash

Michael Humphrey, Đại học bang Colorado

Nếu trận đại hồng thủy mới nhất của Tranh cãi trên Facebook bạn đã sẵn sàng để đưa ứng dụng vào lề đường kỹ thuật số chưa, bạn đã không cô đơn. Có nhiều hướng dẫn tốt ngoài kia làm thế nào để làm điều đó đúng. Ngay cả Facebook làm cho nó khá dễ dàng để hiểu các sắc thái của câu nói “hẹn gặp lại sau” (hủy kích hoạt) hoặc “không bao giờ nói chuyện với tôi nữa” (xóa).

Nhưng trước khi đi, bạn có thể muốn xem xét điều này: Điều gì xảy ra với những câu chuyện cuộc đời bạn?

Đối với nhiều người, một thập kỷ trở lên các cập nhật, nhận xét, ảnh, tin nhắn, thẻ, lượt chọc ngoáy, nhóm và phản ứng nằm bên trong quả cầu kỹ thuật số cụ thể đó. Và Facebook muốn bạn nhớ điều đó. Như một nhà văn đã đặt nó: “Facebook bị ám ảnh bởi những ký ức. Nó thích làm cho bạn hoài niệm và nhắc nhở bạn về việc bạn đã sử dụng mạng xã hội trong bao lâu ”.

Là một nhà nghiên cứu nghiên cứu những câu chuyện cuộc sống trên mạng xã hội, Tôi biết đó là một đánh giá chính xác. Chiến lược này đã thúc đẩy Facebook xây dựng một công cụ tường thuật cuộc sống mạnh mẽ và độc đáo. Hàng triệu người đã đầu tư hàng tỷ giờ tập thể để xây dựng cái mà các học giả gọi là tường thuật cuộc sống mạng, trong đó mọi người “đồng xây dựng” bản sắc xã hội của họ thông qua tương tác của họ với nhau.

Có lẽ bạn chưa bao giờ nghĩ đến việc lưu trữ những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống của mình cuối cùng sẽ tích lũy như thế nào thành một câu chuyện lớn về bản thân. Hoặc cách tương tác từ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và những người lạ của bạn sẽ tạo ra các chiều ý nghĩa của câu chuyện đó.

Đang hủy kích hoạt so với xóa

Điều gì xảy ra nếu bạn quyết định hoàn thành tất cả những điều đó? Nếu bạn hủy kích hoạt Facebook, nó giống như đưa câu chuyện đó vào hoạt ảnh bị treo. Phần lớn những gì bạn đã làm và đã nói sẽ bị xóa hoặc chuyển sang màu xám. Nếu bạn kích hoạt lại nó vào một ngày nào đó, hầu hết nó sẽ được khôi phục và bạn tiếp tục.

Một tay cầm chiếc điện thoại thông minh màu trắng màn hình xanh với tên facebook ở chính giữa và gạch ngang dòng chữ
Cảm thấy thôi thúc thoát khỏi Facebook? Danh mục sách / Flickr, CC BY

Mặt khác, hãy xóa tài khoản và “Hồ sơ, ảnh, bài đăng, video của bạn và mọi thứ khác mà bạn đã thêm sẽ bị xóa vĩnh viễn. Bạn sẽ không thể truy xuất bất cứ thứ gì bạn đã thêm, ” theo Facebook.

Nếu tất cả những kỷ niệm bạn đã lưu trữ có ý nghĩa gì đối với bạn, thì cơ hội cuối cùng để bạn lưu giữ nó trước khi xóa là tải xuống thông tin của bạn. Tôi khuyên bạn nên thực hiện điều này một lần, vì nó tiết lộ rất nhiều về cách bạn được theo dõi, cách bạn sử dụng phương tiện trên ứng dụng và cách bạn đã hành động trên trang web trong những năm qua.

Đây cũng là một bộ tệp khá tiện lợi mà bạn có thể xem ngoại tuyến thông qua hệ thống thư mục hoặc sử dụng trình duyệt web ngoại tuyến bằng cách mở tệp index.html. Bạn cũng có thể nhìn vào dữ liệu trực tuyến thông qua Facebook.

Mất kết nối

Nhưng ở một mức độ lớn đáng ngạc nhiên, câu chuyện đã tải xuống của bạn bị “khử mạng”. Ý tôi là gì?

  • Các bài đăng của bạn được liệt kê theo ngày và giờ, nhưng không có phản ứng và nhận xét nào sau đó. Điều này cũng đúng với ảnh và video bạn đã đăng.
  • Điều tương tự cũng xảy ra với những nhận xét bạn đã thực hiện trên bài đăng của người khác. Không có tham chiếu đến những gì bạn đã nhận xét vì về mặt kỹ thuật, đó không phải là dữ liệu của bạn.
  • Các cuộc thăm dò bạn đã bình chọn không có bối cảnh của cuộc thăm dò mà chỉ có câu trả lời của bạn.
  • Những lời mời bạn nhận được chỉ được liệt kê theo tên.
  • Có một phần của tất cả những người bạn đã tương tác trên ứng dụng, nhưng nó chỉ là danh sách tên, ngày và giờ.
  • Có những ngày tháng gắn liền với hầu hết mọi thứ, nhưng không có bối cảnh nào - hãy nghĩ đến tin tức cá nhân và xã hội - trong đó những bài đăng đó được thực hiện.

[Hơn 115,000 độc giả dựa vào bản tin của The Conversation để hiểu thế giới. Đăng ký ngay hôm nay.]

Có những ngoại lệ. Đối với một, các tin nhắn của bạn được để trong ngữ cảnh, vì vậy bạn sẽ thấy các cuộc trò chuyện mà bạn đã có. Một ngoại lệ khác là các sự kiện được sắp xếp theo cách bạn phản hồi về việc tham dự. Và tôi có một cảnh báo: Tôi đang thu thập thông tin này từ dữ liệu của riêng mình, vì vậy có thể có những ngoại lệ khác mà tôi không thể nhìn thấy.

Hãy nhìn xung quanh trước khi bước ra khỏi cửa

Tuy nhiên, những gì cuối cùng bạn tải xuống bắt đầu cảm thấy giống như giàn giáo của một cuộc đời, với chiều sâu của những ký ức đó chỉ được kích hoạt bởi tâm trí của chính bạn. Điều đó có thể là đủ cho bạn.

Mặt khác, nếu sự phong phú của câu chuyện được nối mạng của bạn có ý nghĩa gì đó, hãy làm chậm lại. Hãy dành chút thời gian để xem lại tài khoản của bạn lần cuối - lưu lại những phản hồi mà bạn yêu thích, nắm bắt bối cảnh nơi bạn có thể - trước khi bạn tạm biệt Facebook.

Michael Humphrey, Trợ lý Giáo sư Báo chí và Truyền thông, Đại học bang Colorado

Bài viết này được tái bản từ Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc ban đầu bài viết.